mu Space and Advance Technology Co., Ltd (“mu Space”), บริษัทเทคโนโลยีดาวเทียมชั้นนำของไทย ได้ทำข้อตกลงความเข้าใจ (MOU) กับ RBC Signals International Inc. (“RBC Signals”) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และโซลูชันการสื่อสารข้อมูลผ่านดาวเทียมระดับโลก ข้อตกลงนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2024 และเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมมือกันเพื่อสำรวจโอกาสที่เกี่ยวข้องกับสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินในประเทศไทยและประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

mu Space ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการออกแบบ การผลิต การดำเนินงาน และการให้บริการดาวเทียม มีประสบการณ์ที่สำคัญมากมายสำหรับความร่วมมือครั้งนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศขั้นสูงและบริการสถานีพื้นดินดาวเทียมเป็นเป้าหมายหลักในการทำงานร่วมกันนี้ ในขณะเดียวกัน RBC Signals เป็นที่รู้จักจากนวัตกรรมโซลูชันการสื่อสารข้อมูลดาวเทียมทั่วโลก โดยมีโซลูชันการสื่อสารอวกาศที่ปลอดภัยในทุกย่านความถี่หลักๆ โดยใช้เครือข่ายทั่วโลก mu Space และ RBC Signals เคยร่วมงานกันมาก่อน โดย mu Space เป็นผู้ให้บริการสถานที่และสนับสนุนการบำรุงรักษาของในการตั้ง colocation ของเสาอากาศดาวเทียมเป็นเวลา 3 ปีในภาคตะวันออกของประเทศไทย

เจมส์ เย็นบำรุง ซีอีโอและซีทีโอของ mu Space กล่าวว่า:

“เราตื่นเต้นมากกับการร่วมมือกับ RBC Signals ความร่วมมือนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในภารกิจของเราที่จะพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมกัน เราตั้งตารอที่จะสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆของสถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน โดยนำเสนอโซลูชันนวัตกรรมใหม่ๆ มายังภูมิภาคนี้”

 

แถลงการณ์จาก RBC Signals: Ronald Faith, ประธานและซีอีโอของ RBC Signals

“RBC Signals รู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้ต่อยอดความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิผลกับ mu Space ต่อไป RBC Signals ได้เล็งเห็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับบริการสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินจากประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

ความร่วมมือระหว่าง mu Space และ RBC Signals มีพื้นฐานมาจากความเชื่อที่ว่าความเชี่ยวชาญของพวกเขาจะสามารถเสริมกันและกัน นำไปสู่การทำให้โครงการสำเร็จลุล่วงได้ ความร่วมมือนี้มุ่งเป้าไปที่การเพิ่มโอกาสสำหรับการดำเนินการติดตั้งสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินในประเทศไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กล่าวโดยสรุป ความร่วมมือระหว่าง mu Space และ RBC Signals ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความเชี่ยวชาญและทรัพยากรร่วมกัน ทั้งสองบริษัทอยู่จุดที่ดีในการสำรวจและใช้ประโยชน์จากโอกาสในพื้นที่นี้ ทั้งคู่ตั้งตารอที่จะดำเนินความสัมพันธ์ทางธุรกิจต่อไปจากประสบการณ์การทำงานร่วมกันในอดีต

เกี่ยวกับ mu Space

mu Space เป็นผู้ผลิตอุตสาหกรรมการบินและอวกาศและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดย เจมส์ เย็นบำรุง ภารกิจของบริษัทคือการแก้ไขปัญหาทรัพยากรธรรมชาติที่ลดลงอย่างต่อเนื่องบนโลก โดยการค้นหาทรัพยากรทางเลือกในอวกาศ mu Space ผลิตแพลตฟอร์มดาวเทียมที่มุ่งเน้นดาวเทียมขนาดเล็ก ซึ่งเราพัฒนาและผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย บริษัทให้บริการครบวงจร รวมถึงบริการสร้างดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพสูงและการเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพ mu Space เป็นบริษัทอุตสาหกรรมการบินและอวกาศที่บูรณาการอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมโรงงานขั้นสูงเพื่อจัดส่งผลิตภัณฑ์และบริการ ขณะที่ลดต้นทุนเพิ่มเติมจากห่วงโซ่อุปทาน