วิลเลียม แอนเดอร์ส (William Anders) อดีตนักบินอวกาศโครงการอะพอลโล 8 (Apollo 8) เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 67 ที่ผ่านมา ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา
มีรายงานมาเมื่อเวลาประมาณ 11.40 น. (ตามเวลาสหรัฐฯ) ของวันที่ 7 มิ.ย. 67 เครื่องบินรุ่นเก่าลำหนึ่งตกลงไปในน้ำและจมในบริเวณเกาะซานฮวน กรุงวอชิงตัน และเกรก แอนเดอร์ส บุตรชายของวิลเลียม แอนเดอร์ส ยืนยันว่าพ่อของเขาได้ขับเครื่องบินเพียงลำพังและตอนนี้ศพพ่อของเขาได้ถูกนำออกมาจุดที่เกิดเหตุแล้ว
วิลเลียม แอนเดอร์ส เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2476 ในฮ่องกง โดยมีบิดาเป็นทหารเรือสหรัฐฯ และย้ายมาอยู่ในสหรัฐอเมริกาหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง และได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในนักบินอวกาศรุ่นที่ 3 ของนาซา ในปี พ.ศ. 2506
ต่อมาในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2511 วิลเลียม แอนเดอร์ส ได้เข้าร่วมภารกิจอะพอลโล 8 ร่วมกับ Frank Borman และ Jim Lovell โดยอะพอลโล 8 เป็นภารกิจแรกที่มนุษย์เดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์ การเดินทางนี้เป็นความสำเร็จที่สำคัญในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศ โดยหนึ่งในภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดของวิลเลียม แอนเดอร์ส คือภาพ “Earthrise” ซึ่งแสดงถึงมุมมองของโลกที่กำลังขึ้นเหนือขอบฟ้าดวงจันทร์

ข้อมูลข่าว: AP